HS1AR
ตุลาคม 23, 2016, 02:42:29 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กินกะหรี่ปั๊บ 11 ไส้ ร้านคุณเจี๊ยบ ขนมอร่อยแห่งเมือง สระบุรี  (อ่าน 10644 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
E20ZSY
"ก่อนพูด เราเป็นนายคำพูด หลังพูด คำพูดเป็นนายเรา"
Administrator
Hero Member
*****
เพศ: ชาย
กระทู้: 8185


AMATEUR RADIO ASSOCIATION OF SARABURI

e20zsy-1@hotmail.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2010, 10:03:24 AM »

กินกะหรี่ปั๊บ 11 ไส้ ร้านคุณเจี๊ยบ ขนมอร่อยแห่งเมือง สระบุรี
                สระบุรีประตูสู่แผ่นดินถิ่นราบสูงของคนอีสาน นอกจากเป็นเมืองเศรษฐกิจและมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากมาย แล้ว จังหวัดสระบุรีก็มีขนมชื่อดังประจำจังหวัดที่หลาย ๆท่านน่าจะเคยแวะเข้าไปชิมมาแล้ว ก็คือขนมกะหรี่ปั๊บที่พัฒนามาเป็นไส้ต่าง ๆ มากมายหลายรูปแบบจนกลายเป็นขนมที่เป็นเอกลักษณ์ประจำจังหวัดสระบุรี ดังเช่นร้าน กะหรี่ปั๊บคุณ เจี๊ยบ ทีจะพาไปชิม ร้านนี้ เป็นกะหรี่ปั๊บที่มีไส้ให้เลือกถึง 11 ไส้ ชิ้นอ้วน ๆ แป้งน้อย ๆ ไส้เต็ม ๆ ทอดกรอบ ๆ เก็บได้นาน  ๆ ไปลองชิมกันเลยครับกินกะหรี่ปั๊บ 11 ไส้ ร้านคุณเจี๊ยบ ขนมอร่อยแห่งเมือง สระบุรีร้านกะหรี่ปั๊บคุณเจี๊ยบจะมีไก่ตัวใหญ่หน้าร้าน    กินกะหรี่ปั๊บ 11 ไส้ ร้านคุณเจี๊ยบ ขนมอร่อยแห่งเมือง สระบุรีกล่องใส่กะหรี่ปั๊บก็ออกแบบได้สวย
ขนม กะหรี่ปั๊บนั้นเป็นขนมที่นิยมทำกินกันมาตั้งแต่โบราณในหลายภูมิภาคของไทย แต่ที่เป็นที่นิยมและขึ้นชื่อก็ต้องให้ที่จังหวัดสระบุรี ส่วนจะเป็นต้นตำหรับหรือต้นกำเนิดหรือไม่นั้นก็ไม่ทราบแน่ชัดครับ ในจังหวัดสระบุรี ก็ทำขนมกะหรี่ปั๊บกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะที่อำเภอมวกเหล็กนั้นนิยมทำกันมาก จนทำให้ขนมกะหรี่ปั๊บกลายเป็นสินค้าโอทอปและเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด สระบุรีในปัจจุบัน ที่ใครแวะเวียนมาก็ต้องไปหาซื้อขนมกะหรี่ปั๊บกลับไปทุกครั้ง

เที่ยวสระบุรีคราวนี้  เราพาไปในย่านขายขนมกะหรี่ปั๊บ บริเวณทางรถไฟตัวเมืองสระบุรี บริเวณนี้เต็มไปด้วยร้านขายขนมกะหรี่ปั๊บมีมากกว่า 10ร้านแม้จะเป็นย่านเล็ก ๆ แต่ก็เต็มไปด้วยผู้คนที่แวะเข้ามาซื้อขนม เราเดินชมเดินชิมอยู่หลายร้าน แต่มีร้านที่คนเข้ามาซื้อแบบว่าไม่ได้หยุดหย่อนเลยครับ ก็คือร้านคุณเจี๊ยบ ซึ่งเรารู้มาว่าเป็นร้านแรกที่มาเปิดขายบริเวณนี้  ต้องอร่อยแน่ เข้าไปชิมกันเลยครับกินกะหรี่ปั๊บ 11 ไส้ ร้านคุณเจี๊ยบ ขนมอร่อยแห่งเมือง สระบุรีคุณพี่กัลยาแม่บ้านเจ้าของร้านตัวจริง    กินกะหรี่ปั๊บ 11 ไส้ ร้านคุณเจี๊ยบ ขนมอร่อยแห่งเมือง สระบุรี ของดี เมืองสระบุรี

            ร้านกะหรี่ปั๊บคุณเจี๊ยบตั้งอยู่ร้านที่สอง มีจุดสังเกตุได้อย่างชัดเจนครับ คือมีไก่โต้งตัวใหญ่ ๆ ตัวเดียว ยืนอยู่หน้าร้าน  ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของร้านคุณเจี๊ยบ เจ้าของร้านคือ จ่าสิบเอก ศิริศักดิ์ ขุนารักษ์  ชื่อเล่นเจี๊ยบ ท่านรับราชการทหารพร้อมกับทำขนมขายไปด้วย มีแม่บ้านคือคุณพี่กัลยา คอยดูแลช่วยอีกแรง คุณเจี๊ยบและพี่กัลยาอยู่วงการขนมกะหรี่ปั๊บมานาน ตั้งแต่เป็นลูกไก่ จนเป็นพ่อไก่ เรียกว่าขายมานานเกิน 10 ปี และท่านมาเปิดขายบริเวณทางรถไฟนี้ได้ซักประมาณ 7-8 ปี แล้ว ร้านกะหรี่ปั๊บบริเวณนี้จะมีแค่หน้าเท่านั้นครับ จะไม่มีที่นั่ง  คือเป็นจุดทำและขายโดยตรงอย่างเดียว และทำแบบร้อน ๆออกจากกระทะเลยครับ

     พี่กัลยา แม่บ้านเจ้าของร้าน ท่านบอกว่าทำขนมกะหรี่ปั๊บขายมานานร่วมสิบปีแล้วและมาเปิดขายบริเวณนี้เป็น ร้านแรก ๆ และได้รับกระแสตอบรับที่ดี  ต่อมาจึงมีร้านอื่น มาเปิดเรื่อย ๆ จนเป็นแถวยาวในปัจจุบัน โดยทางร้านจะเน้นทำแป้งบาง ชิ้นอ้วนใหญ่ ไส้เยอะ ทอดให้กรอบเล็กน้อยเพื่อให้เก็บได้นานไม่เสียรสชาติเมื่อนำมาอบอีกรอบแป้ง ไม่แข็งซึ่งแป้งทางร้านผ่านการนวดอย่างดี และคิดค้นไส้ขึ้นมาใหม่อยู่ตลอดเพื่อให้มีความแปลกและลูกค้ามีทางเลือกมาก ขึ้น เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่ายกย่องและนำไปพัฒนาต่อไปครับ  ทำให้ขนมกะหรี่ปั๊บร้านคุณเจี๊ยบเป็นที่นิยมของผู้บริโภคที่ซื้อไปกินแล้ว ไม่ผิดหวัง และอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ลูกค้าเข้าร้านเยอะมาก

             ที่ ร้านคุณเจี๊ยบ มีขนมกะหรี่ปั๊บชิ้นอ้วน ๆ มากมายหลายรูปแบบให้เลือก โดยทางร้านจะคิดค้นสูตรทำไส้ต่าง ๆ  ขึ้นมาเองอยู่เรื่อย ๆ  จากเดินมีอยู่ไม่กี่ไส้ตอนนี้พัฒนามาจนมีไส้ทั้งหมด 11  ไส้ให้เลือกด้วยกัน ที่ร้านเขาไม่ใช่มีแต่กะหรี่ปั๊บขายอย่างเดียวนะครับ ที่ร้านทำพายสับปะรดรสชาติเยี่ยมขายด้วยซึ่งเป็นสูตรเฉพาะตัวของทางร้านเอง และมีของฝากอีกหลายอย่างให้เลือก  กะหรี่ปั๊บก็จะมี 11 ไส้และ 12 แบบ ให้เลือก คือ ไส้ไก่ ไส้ไข่เค็ม ไส้ถั่ว ไส้เผือก ไส้สับปะรด ไส้องุ่น ไส้หมูเห็ดหอม ไส้หมูหยองพริกเผา  ไส้สตรอเบอร์รี่  ไส้ ช็อกโกแลต ไส้ทุเรียน รวมทุกไส้   อยากทานแบบไหนรสชาติอะไรมีให้เลือกอย่างจุใจครับ  แต่ไส้ที่เป็นที่นิยม ก็จะมีไส้ไก่ ไส้หมูเห็ดหอม ไส้ถั่ว ไส้หมูหยองน้ำพริกเผา   เรียกว่ารสชาติดีเป็นที่นิยมของคนทั่วไป  สินค้าดี  มีคุณภาพ ถึงมีไม่มาก  เคล็ด ลับความอร่อยนั้น พี่กัลยาบอกว่าทางร้านจะเน้นที่ความสดใหม่ทุกวันและทำแบบร้อนๆ  เรียกว่าออกจากกระทะทอดก็ขายกันเลย ขายกันสด ๆ ใกล้หมดแล้วทำกันใหม่ไม่มีสินค้าตกค้างขายข้ามวัน ส่วนแป้งนั้นใช้แป้งหมักผสมอย่างดี ตามสูตรของทางร้านเองที่เอาใจใส่ทุกขั้นตอนของการนวดแป้ง เวลาทำก็ใส่แป้งพอประมาณไม่เยอะพอทอดออกมาแล้วขนมจะไม่แข็ง ไส้ต่าง ๆทางร้านเน้นปรุงรสชาติให้เข้มข้นคือให้รสจัดมาก ๆ เข้าไว้พร้อมใส่เครื่องเทศให้หอม เวลาทอดเสร็จแกะออกมารู้สึกได้ถึงความหอมของขนม  วัตถุดิบที่ใช้ทำไส้ต่าง ๆ ก็คัดสรรมาอย่างดี และใหม่ทุกวันไม่มีทำค้างคืนครับ
 
 ขั้น ตอนการทำโดยจะนำแป้งที่นวดได้ที่แล้วมาห่อด้วยไส้ต่าง ๆ ตามต้องการ เน้นมากคือต้องใส่แป้งบาง คือแป้งบางไส้เยอะครับ จากนั้นนำเข้าพิมพ์กดตามแบบแล้วนำลงทอดด้วยน้ำมันที่สะอาด  ใช้ความร้อนพอประมาณและวางไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ เราก็ได้กะหรี่ปั๊บชิ้นอ้วนไส้เต็มรสชาติเยี่ยมทานกันแล้ว เวลาขายก็จะห่อด้วยกระดาษมันและใส่กล่องรูปแบบน่ารักสวยงามสัญลักษณ์ เราสามารถเลือกไส้ได้ตามใจชอบครับ และราคาไม่แพง เพียงกล่องละ 50 บาท มี 10 ชิ้น เก็บไว้ได้นาน หรือจะซื้อเป็นชิ้นก็ได้ ชิ้นละ 5 บาท ส่วนพายสับปะรดชิ้นละ 7 บาท อิ่มอร่อย   แบบเศรษฐกิจพอเพียงกันไปเลย ขนม กะหรี่ปั๊บแสนอร่อยกว่าจะได้ออกมาวางให้เราได้ชิมกันเรียกว่ามีหลายขั้นตอน พอสมควรครับ ร้านคุณเจี๊ยบ เขาเริ่มทำขนมกันตั้งแต่ตีสามกันเลยเพราะมีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างมากโดย เฉพาะการนวดแป้ง และเพื่อให้ได้ความสดใหม่ของขนมในทุก ๆ เช้าวันใหม่ เรียกว่าไม่เอาเปรียบผู้บริโภคครับ สุดยอดไปเลย  แต่เด็ดสุดคือไส้ไก่ และไส้หมูเห็ดหอม  ก็ยังมีพายสับปะรดรสชาติ เยี่ยมมากมายและสินค้าของฝากอีกหลายอย่าง ให้เลือกอาทิ เช่น ขนมโมจิ  ผลไม้แปรรูป และขนมพื้นเมืองอีกหลายอย่าง ภายในร้านทำสะอาดสะอ้าน และมีน้อง ๆน่ารักคอยบริการตลอดเวลา และที่สำคัญพี่กัลยาท่านใจดีมาก ๆ อัธยาศัยดีเป็นกันเองกับลูกค้าทุกคน  เข้าไปแล้วไม่ผิดหวัง  เนื่องจากมีลูกค้าเยอะทั้งขาประจำและขาจรทำให้ต้องเปิดอีก 1 สาขาเพิ่ม อยู่บริเวณใกล้เคียง อยู่ห่างกันประมาณ 50 เมตร เข้าร้านไหนก็ได้หมดครับ
 ร้าน กะหรี่ปั๊บคุณเจี๊ยบนอกจากที่เราจะได้กินขนมประจำจังหวัดสระบุรีแสนอร่อย แล้ว ร้านนี้ตั้งอยู่ในตัวเมืองสระบุรีใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้ง ที่พักแรม ตลาดร้านอาหาร  ห้างสรรพสินค้า และเราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในเส้นทางเที่ยวอำเภอมวกเหล็กและอำเภอเสา ไห้ ได้ต่อ เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองไม่ไกลมากนัก มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งให้เราได้พักผ่อนท่องเที่ยว ที่อำเภอมวกเหล็กอาทิเช่น น้ำตกเจ็ดสาวน้อย,น้ำตกมวกเหล็ก,แหล่งของฝากมวกเหล็กพลาซ่า,อุโมงค์ต้นไม้ ,ไร่องุ่น ที่อำเภอเสาไห้ เช่น  เสาร้องไห้ ตำนานเรือเทพนรสิงห์  อยากเที่ยวแบบไหนก็ไปได้ถึงที่ครับ
 ร้าน กะหรี่ปั๊บคุณเจี๊ยบตั้งอยู่ที่  212 ถ.พหลโยธิน ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ เวลา 05.30 - 21.00 น.    อยากชิมโทรไปได้เลยที่  036-220118 ,086-6655154,081-3637360 หรือท่านที่สนใจต้องการจะซื้อไปจำหน่าย สั่งจองล่วงหน้าได้โดยตรงตามเบอร์โทรนี้ครับการ เดินทางมายังร้านกะหรี่ปั๊บคุณเจี๊ยบก็ไม่ยากครับร้านตั้งอยู่ในตัวเมือง  เดินทางจากกรุงเทพ-สระบุรี แยกเข้าตัวเมืองตรงแยกไปอีสานหรือนครราชสีมา เข้าเมืองตรงไปข้ามทางรถไฟ แล้วกลับรถมาก็จะเจอร้านขายขนมกะหรี่ปั๊บหลายร้านตั้งอยู่ ร้านคุณเจี๊ยบจะตั้งอยู่ร้านที่สอง  จุดสังเกตุง่าย ๆ ของร้านนี้ก็คือจะมีไก่โต้งตัวใหญ่ ๆ ตัวเดียวยืนอยู่หน้าร้าน มีป้ายบอกขนาดใหญ่ครับหาง่าย เอาเป็นว่า ถ้าท่านใดมีโอกาสเดินทางผ่านมาสระบุรี  อยากได้ขนมกะหรี่ปั๊บรสชาติเยี่ยมไส้เต็ม ๆ  เข้าไปที่ร้านกะหรี่ปั๊บคุณเจี๊ยบก็ไม่ผิดหวังกันอย่างแน่นอน
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 05, 2010, 10:04:56 AM โดย E20ZSY » บันทึกการเข้า

อย่าหวนคิดถึงอดีต อย่าเพ้อฝันถึงอนาคต แต่จงอยู่กับปัจจุบัน "การลงมือทำ ดีกว่าคำพูดที่สวยหรู" คุณก็ยิ่งใหญ่ได้ ถ้าลงมือทำ จะดีจะชั่วอยู่ที่..ตัวเรา 145.6375/145.150
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!